XÃ YÊN SƠN TỔ CHỨC LỄ HỘI ĐỀN ĐỨC HOÀNG NĂM 2023

Thứ tư - 15/02/2023 22:27
Ngày 6 tháng 2 năm 2023 Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Yên Sơn tổ chức Lễ hội Đèn Đức Hoàng năm 2023. Về dự Lễ hội có đồng chí Trần Văn Long - UVBTV - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy - Cụm trưởng chỉ đạo cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện.
Đền Đức Hoàng xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVI để thờ vua Lê Trang Tông.
Lê Trang Tông, húy là Lê Ninh, hiệu là Nguyên Hòa, ở ngôi vua từ năm 1533 đến năm 1548. Là con trai vua Lê Chiêu Tông (Niên hiệu Quang Thiệu), mẹ là Bùi Thị Ngọc Thụy. Đền Đức Hoàng ngoài thờ vua Lê Trang Tông còn phối thờ 4 vị: Thái phó Quý Quốc Công (Ông ngoại Vua); Chiêu nông sùng tĩnh nhân Lê Thộ (Ông nội Vua); Vua Lê Chiêu Tông (Lê Thiệu) (Cha của Vua); Bà Bùi Thị Ngọc Thụy (Mẹ của Vua).
đền

Thực hiện theo kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023 về việc tổ chức lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2023 của UBND xã Yên Sơn. Lễ hội Đền Đức Hoàng hàng năm được tổ chức vào tối 15 và sáng 16/01 âm lịch nhằm ghi nhớ công ơn của vua Lê Trang Tông đã có công trùng hưng nhà Lê, khai khẩn đất đai, mở mang cả một vùng rộng lớn, tạo cho nhân dân có cuộc sống ổn định, ấm no tại vùng đất Diêm Tràng.
Đến tham dự lễ hội có đồng chí  Trần Văn Long – UVBTV- chủ nhiệm UBKT huyện ủy; cùng các đồng chí đại diện lãnh đao, các ban ngành cấp huyện. Ngoài ra Có các đồng chí lãnh đạo đại diện xã Văn Sơn và Thái Sơn cùng cán bộ, nhân dân xã Yên Sơn và du khách thập phương đến dự.
ảnh huyện


        Sau 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay lễ hội sẽ được tổ chức trở lại với 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Trong xây dựng kế hoạch, kịch bản chương trình lễ hội, Đối với phần lễ được các cụ trong Hội người cao tuổi của xã trang nghiêm thực hiện các phần lễ như: Lễ khai quang, lễ cáo yết, lễ tế, lễ yên vị… Còn ở phần hội tổ chức trò chơi dân gian bảo đảm an toàn, vui tươi, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Trò chơi bịt mắt bắt vịt, chơi cờ thẻ…  Hoạt động của Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương tham gia, qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
bắt vịt 2

                                             Ảnh: Hội thi bịt mắt bắt vịt
        Hiện nay, ngôi Đền đã được sửa sang khang trang, sạch đẹp nhưng vẫn lưu giữ những nét văn hoa, những cổ vật, di vật của thời xưa khiến ngôi đền thêm phần linh thiêng, trang trọng. Đặc biệt việc sửa sang được tích cực thực hiện để kịp tổ chức lễ Hội Đền Đức Hoàng khiến nhân dân và du khách thêm phần phấn khởi.
cờ thẻ

        Trong thời gian tới, việc bảo tồn, phát huy lễ hội theo hướng tích cực là việc làm cần thiết. Đảng ủy- UBND – UBMTTQ xã Yên Sơn sẻ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa của ông cha, lan tỏa cho thế hệ trẻ hiểu và thành tâm hướng về cội nguồn.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Hiền - CC Văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
maps
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Quản lý văn bản
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay142
  • Tháng hiện tại2,021
  • Tổng lượt truy cập17,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây